สาระน่ารู้เรื่องผลไม้
มะเขือเทศ
มีวิตามินเอและซี ที่มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และช่วยเสริมสร้างความสดใสให้แก่ผิวพรรณ
และยังช่วยให้ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น
เสาวรส
มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด
เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย คลายร้อน และป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี
ฝรั่ง
มีวิตามินซี ที่มีสรรพคุณชะลอการลุกลามของมะเร็ง
ช่วยสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทำให้แผลหายเร็ว
ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดสารพิษในร่างกาย
หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณสดใส
บ๊วย
สรรพคุณช่วยคลายร้อน เพิ่มกำลัง บรรเทาอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย
และช่วยเสริมระบบการย่อยอาหาร ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย หากดื่มน้ำบ้วยเป็นประจำ
ยังจะช่วยป้องกันโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย
มังคุด
สาร Xanthone ในเปลือกมังคุด ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งมีผลต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่าง ๆ
นอกจากนี้ในเปลือกมังคุดยังมีสาร แทนนิน ที่มีคุณสมบัติช่วยในการสมานแผล
และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อีกด้วย
แก้วมังกร
มีสารอาหารหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินซี
และมีเส้นใย มีสรรพคุณช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ
ลดความดันโลหิต ควบคุมน้ำหนัก แก้ท้องผูก
ป้องกันมะเร็งสำไส้ใหญ่และช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น
สตรอเบอร์รี่
มีวิตามิน ซี อยู่เป็นจำนวนมาก มีสรรพคุณที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหวัดและโรคภูมิแพ้
ช่วยทำให้ระบบการดูดซึมอาหารของร่างกายดียิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก ช่วยให้เจริญอาหาร
กล้วยหอม
มีวิตามินบีสูง มีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ความอ่อนล้า ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย
อารมณ์สดใส ในกล้วยหอมจะมีเส้นใยอาหารช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกาย ทำงานได้ดี
และยังช่วยให้การย่อยอาหารของลำไส้เล็กดีขึ้นได้
อ้างอิง สาระน่ารู้เรื่องผลไม้ http://www.doikham.co.th/benefit_detail_th.php?benefitid=2
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น